Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

cà phê nhân cherry - Liberia green beans

cà phê nhân cherry - Liberia green beans

Have it your way. (Thưởng thức theo cách của bạn) - Tel : 01296803790
 Tên khoa học của cà phê Mít, Chary là Coffea liberica hay Coffea excelsa. Cà phê Mít, hay Chary coffee, có nguồn gốc ở xứ Ubangui Chari, thuộc Biển Hồ gần xa mạc Xahara, và được du nhập vào Việt Nam từ năm 1905. Cà phê Mít thích hợp ở độ cao 800m, cần nhiều ánh sáng, được trồng chủ yếu ở các tỉnh như Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và ở Long Khánh, Đồng Nai. Tỉnh Đắk Lắk và nhất là Buôn Ma Thuột vốn được xem là thủ phủ cà phê nhưng lại có rất ít diện tích trồng loại cà phê này.
  Hạt cà phê mít màu vàng sáng, nhọn hai đầu , hơi giống hạt lúa,  hàm lượng cafein 1,4 - 1,6 %. Vị hơi chua nhẹ, hương thơm dịu theo một phong vị khá độc đáo.


Cây cà phê Mít cao lớn, tương tự như cây mít, từ 6 – 15 m, lá cũng giống lá mít to hình trứng hoặc hình lưỡi mác, gân lá nổi lên ở mặt dưới, cành lớn tán rộng, nhìn xa xa cũng giống cây mít. Cây chịu hạn tốt, ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh. Cà phê Mít thường nở hoa và thu hoạch muộn hơn các loài cà phê khác do đặc điểm là nở hoa nhờ nước mưa. Một cây cà phê Mít  trưởng thành có từ 30.000 – 40.000 hoa. Hoa chỉ nở trong 3 – 4 ngày, thời gian thụ phấn khoảng 2 – 3 giờ. Cà phê Mít có đặc điểm ra hoa tại vị trí cũ vào vụ kế tiếp nên vào vụ thu hoạch (tháng 5 – tháng 7).  Quả cà phê Mít lớn hình bầu dục, núm to và lồi, tùy điều kiện khí hậu vùng đất quả sẽ chín sớm hơn hoặc cùng lúc với thời điểm cây ra hoa. Một đặc điểm khác của cây cà phê mít là trên tại một đốt cành có thể có cùng lúc quả xanh, quả chín, nụ, hoa. Hoa của ba loại cà phê trên thường nở đồng loạt, thành chùm màu trắng muốt, hương thơm ngào ngạt. Đây là yếu tố bất lợi cho thu hoạch và giảm năng suất. quả thường thu hoạch vào tháng 12 âm lịch, sau khi các loài cà phê khác đã thu hoạch xong. Quả cà phê Mít lớn nhưng thịt nhiều và hạt nhân thon  nhỏ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét